Bé khóc, phải làm sao?

Đôi khi bạn thấy thật khổ sở khi bé yêu cứ khóc, lúc thì rấm rứt, lúc thì gào đến khản tiếng, hãy để ý đến bé nhiều hơn bạn nhé. Khóc là dấu hiệu “phản kháng duy nhất” của trẻ nhỏ về một điều gì đó như đói, nóng, lạnh, đau, khó chịu trong cơ thể… Bạn hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi trẻ con không khóc và bạn sẽ không bao giờ biết được trẻ có đói không, có bị bệnh hay không thích gì đó không. Đó là một tín hiệu quan trọng mà những bậc cha mẹ phải chú ý. Đây cũng chính là cách thức đem lại hiệu quả cao nhất, đảm bảo chắc chắn rằng cha mẹ phải đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu của trẻ dù nhu cầu đó là gì đi nữa.

Nếu bé khóc không phải vì nguyên nhân về thể chất (đói, khát, quá nóng, quá lạnh, đau quặn bụng), thì bạn nên nghĩ đến khả năng bé đang cần được mẹ vỗ về, trấn an. Những khi đó, các động tác vỗ về, âu yếm thường có tác dụng dỗ bé ngưng khóc rất hiệu quả.

  - Hãy cúi xuống gần sát mặt của bé sao cho bé có thể nhìn thấy bạn.

  - Ánh mắt đừng rời bé, đồng thời hãy thủ thỉ trò chuyện với bé. Bạn nói với bé về bất cứ điều gì, song điều quan trọng là nên gọi tên bé suốt cuộc trò chuyện.

  - Đặt một tay lên bụng bé, hơi ấn nhẹ xuống nhưng ánh mắt vẫn không rời bé, trong khi vẫn tiếp tục thủ thỉ với bé.

  - Hãy kéo và giữ nhẹ cánh tay của bé ở bên hông để bé không thể vẫy tay chung quanh.

  - Bế bé lên và vỗ về.

  - Bế bé tựa vào vai của bạn, ngực bé áp vào vai bạn. Nhờ đó bé có thể nhìn chung quanh ở trên cao.

  - Giúp bé tự bú nắm tay hay ngón tay cái của bé, hoặc bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả hay ngón tay của bạn.