Làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú?

Sữa của mẹ liệu có đủ cho bé?

Sữa mẹ có đảm bảo đầy đủ cho con bú hay không? Đây là nỗi lo lắng thường trực của hầu hết bà mẹ trong giai đoạn con bú, bởi vì sữa mẹ chúng ta không thể nào cân đo, đong đếm giống như sữa bình. Trên thực tế, lượng sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe, rối loạn hóc môn hay phẫu thuật ngực. Nhưng đừng quá lo lắng các mẹ nhé! Cơ thể chúng ta rất kỳ diệu, sau khi sinh bé yêu ra đời hầu như mẹ nào cũng có thể sản xuất đủ sữa cho em bé của mình. Hãy giữ cho tinh thần mình thoải mái và quẳng gánh lo đi sẽ giúp làm tăng lượng sữa cho bé đấy!

Làm sao để biết bé bú đủ hay không?

Biểu hiện dễ thấy nếu bé không bú đủ nhu cầu đó chính là bé sẽ chậm hoặc không tăng cân, và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tâm thần của bé. Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng chuẩn của bé quan từng giai đoạn phát triển để phát hiện kịp thời những bất thường và mang bé đến bác sĩ để thăm khám kiểm tra ngay.

Mẹo giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

-          Cho bé bú thường xuyên: ngay cả khi bạn mới sinh và lượng sữa vẫn còn chưa nhiều, cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Càng cho bé bú, cơ thể bạn sẽ càng sản sinh ra nhiều sữa để đáp ứng nhu cầu của bé. Bạn không cần phải tuân theo lịch trình cho bé bú nào cả, cũng không cần phải chờ đủ 2 hay 3 tiếng để đến cữ bú tiếp theo. Thay vào đó, hãy cho bé bú bất kỳ khi nào bé muốn và kéo dài cữ bú đến khi nào bé còn muốn tiếp tục. Bạn cũng cần cho bé bú cả hai bầu vú trong mỗi cữ bú.

-          Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý: tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn sữa. Vì vậy sau khi sinh, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của người thân trong việc chăm sóc nhà cửa hay chăm lo cho các bé lớn để có thể tập trung nghỉ ngơi và chăm sóc em bé mới sinh.

-          Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý: Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để có thể đảm bảo chất lượng nguồn sữa nuôi dưỡng bé. Bữa ăn của bạn cần bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây, bởi đây vừa là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng và vitamin tuyệt vời, vừa là nguồn chất xơ giúp bạn phòng tránh chứng táo bón – một hiện tượng rất thường gặp sau sinh. Bạn cũng đừng quên uống đủ nước để lượng sữa được dồi dào nữa nhé!