Dinh dưỡng cho bé ăn dặm: Những sai lầm cần tránh

Ăn dặm - Một hành trình vô cùng gian nan cho cả mẹ và bé, khi bước vào độ tuổi ăn dặm bé sẽ bắt đầu làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Để tránh trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể do chế độ dinh dưỡng cho trẻ không đúng thì các mẹ nên lưu ý và cần tránh những sai lầm sau trong khi chế biến thức ăn cho trẻ để giúp bé đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện cũng như giúp trẻ thích thú hơn với những thực phẩm đầu đời.

7 sai lần cần tránh trong chế độ dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Thời điểm cho bé ăn dặm không hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thời điểm cho bé bắt đầu ăn dặm tốt nhất là sau 6 tháng tuổi vì trước 6 tháng trẻ vẫn rất cần nguồn dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Rất nhiều mẹ đã vội vã tập cho con ăn dặm ngay từ tháng thứ 4,5 khiến hệ tiêu hóa của bé bị tổn thương. Do trong độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện khiến trẻ khó hấp thụ các loại thức ăn mới, tiêu hóa kém, gây ra hiện tượng khó tiêu ở trẻ, khiến trẻ trở nên chán ăn và thậm chí trẻ có thể bỏ bú.

Chế độ ăn có quá nhiều chất đạm

Rất nhiều mẹ khi nấu bột ăn dặm cho bé thì cho rất nhiều thịt, cá, trứng vào vì sợ con mình ăn uống không đủ chất. Chính thói quen và suy nghĩ như vậy đã khiến bé bị rối loạn tiêu hóa ngay khi còn nhỏ do lượng đạm trong thức ăn quá nhiều.

Khi mới bắt đầu ăn dặm, bé cần phải có thời gian làm quen với các thức ăn mới lạ ngoài sữa mẹ, vì vậy các mẹ nên cho bé làm quen với thức ăn loãng trước để hệ tiêu tóa còn non nớt của trẻ dễ hấp thu; và nên cho bé ăn từng chút một, xen kẽ là các bữa ăn mặn - ngọt để bé quen dần với thức ăn và cũng như giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Chỉ nên cho bé ăn nhiều đạm khi trẻ đã trên 8 tháng tuổi. Ăn nhiều nhưng cơ thể trẻ không hấp thụ được sẽ khiến bé bị thiếu vi chất dinh dưỡng về sau; vì vậy các mẹ hãy cho bé ăn theo đúng giai đoạn, dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.

Ăn nước hầm xương nhưng lại bỏ cái

Nhiều mẹ có quan niệm rằng "ăn gì bổ nấy" và "ăn xương sẽ giúp trẻ cứng xương" nên khi nấu bột cho bé các mẹ thường hầm rất nhiều xương, sau đó lấy nước hầm xương để nấu cháo, bột cho trẻ nhưng lại không cho bé ăn cái.

Nước hầm xương tuy ngọt và thơm nhưng chủ yếu lại là mỡ, chất đạm hay canxi lại rất ít khiến bé ăn nhiều nhưng lại bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Các mẹ cần lưu ý rằng nên cho bé ăn cả cái lẫn nước để đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nấu 1 lần và cho bé ăn cả ngày

Nhiều mẹ có thói quen khi nấu ăn cho trẻ là nấu luôn 1 lần và cho bé ăn phần ăn đó cả ngày để tiện và tiết kiệm thời gian, khi cho bé ăn thì chỉ cần hâm nóng lại. Nhưng các mẹ có biết, thức ăn để cả ngày thì đã mất đi những hương vị thơm ngon, các dưỡng chất cũng bị mất đi do hâm nóng nhiều lần nên dù cho bé có ăn nhiều đi nữa thì cũng không đủ chất.

Để bé ăn ngon miệng, thì mẹ chỉ nên nấu sẵn 1 nồi cháo trắng thôi vì bảo quản trong tủ lạnh. Khi đến bữa ăn cho trẻ thì chỉ cần lấy ra một phần cháo kết hợp cùng các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé khác để chế biến là đã có một bữa ăn thơm ngon với đầy đủ dưỡng chất cho bé.

Ép trẻ ăn quá nhiều và kéo dài bữa ăn

So với người lớn thì dạ dày của bé nhỏ hơn 5 lần nên đừng cố ép bé ăn các mẹ nhé, điều này chỉ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu, khó hấp thu dinh dưỡng dẫn đến biếng ăn.

Có không ít mẹ còn bắt bé phải ăn hết khẩu phần ăn của mình, vừa ẵm bé đi dạo, vừa chơi vừa ăn đến kéo dài 1-2 tiếng đồng hồ khiến thức ăn nguội lạnh mất hết hương vị thơm ngon. Các mẹ chỉ nên cho bé ăn trong vòng 30 phút dù bé ăn ít hay ăn nhiều thì cũng dừng ăn để bé có cảm giác đói và thèm ăn cho bữa tiếp theo.

Dùng quá nhiều gia vị gây hại đến thận của bé

Vị giác của trẻ nhỏ nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều nên khi nếm thức ăn các mẹ thấy đã vừa miệng nhưng lại rất mặn với bé đấy. Chưa kể đến việc nêm nếm quá nhiều gia vị sẽ gây hại cho thận của trẻ khi mà thận của bé còn rất non nớt và chưa phát triển hoàn thiện. 

Hạn chế sử dụng gia vị khi chế biến thức ăn cho bé để bảo vệ sức khỏe và giúp bé ăn vừa miệng.

Giảm lượng sữa hằng ngày 

Từ 5 tháng tuổi, bé cần uống 1.200 đến 1.400 ml sữa mỗi ngày, sữa trong giai đoạn này vẫn là dinh dưỡng chính cho trẻ còn ăn dặm chỉ là xen kẽ để bé tập làm quen.

Nhiều mẹ khi bé bắt đầu ăn dặm thì lại giảm lượng sữa vì suy nghĩ uống sữa nhiều no bé sẽ không ăn được nữa. Trẻ dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là thực phẩm chính vì sữa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bé, việc giảm lượng sữa hàng ngày sẽ khiến trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng.