Kinh nghiệm phục hồi sau khi sinh mổ

Quãng thời gian phục hồi sau sinh là rất khó khăn, đặc biệt là với sản phụ sinh mổ. Cuộc phẫu thuật lúc sinh đã lấy đi hết sức lực của bạn, và những cơn đau bỗng ập đến một lúc khi thuốc tê đã hết tác dụng. Tuy nhiên, vẫn có những cách hữu ích mà bạn có thể áp dụng để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh mổ, ví dụ như:

-          Vận động sớm:

Sau khi tri giác, cảm giác đã phục hồi, hãy cố gắng rời khỏi giường và đi lại, dù chỉ là chút ít. Vận động thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp vết thương mau lành, giúp phục hồi các chức năng cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ gặp phải một số vấn đề như táo bón sau sinh, hình thành các cục máu đông ở chân hay chứng dính ruột. Tuy nhiên, trước khi trở lại với các bài tập thể dục cường độ cao, hãy dành thời gian để cơ thể bạn lấy lại sức và tăng dần mức độ vận động.

-          Sau khi sinh mổ nên ăn gì

Táo bón luôn là vấn đề rắc rối đối với sản phụ sinh mổ. Để tránh điều này, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây và đừng quên uống nhiều nước. Hãy hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, tinh bột vì chúng có thể gây đầy hơi. Ngoài ra, đừng ngại ngần thải khí ra khỏi cơ thể.

-          Nâng đỡ cơ bụng:

Sau khi sinh mổ, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến bạn cảm thấy rất đau đớn. Hãy dùng một chiếc gối nhỏ êm ái để nâng đỡ vùng bụng. Nó sẽ giúp giảm đau và giảm thiểu nguy cơ rách vết mổ.

-          Chăm sóc tốt vết mổ sau sinh

Hãy luôn nhẹ nhàng với vết mổ và giữ nó được sạch sẽ, khô thoáng. Bạn cũng nên ăn mặc thoáng mát để giữ khô vết mổ, tránh cọ sát gây ngứa ngáy hay nhiễm trùng. Khi bạn bỗng nhiên bị sốt, hoặc khi vùng da xung quanh vết mổ ửng đỏ, chảy nước hay gây đau đớn, hãy đến bác sĩ ngay để được thăm khám phù hợp.

-          Dùng túi chườm nóng hoặc lạnh cho vết mổ

Túi chườm đá có thể giảm bớt sưng tấy. Túi chườm nóng tăng cường tuần hoàn máu đến chỗ vết mổ, đẩy nhanh quá trình phục hồi.

-          Chấp nhận sự giúp đỡ

Sau khi sinh mổ, việc chăm sóc bé có thể là một thử thách lớn đối với những bà mẹ trẻ, bởi ngay cả việc ẵm bé cũng khiến bạn cảm thấy khó khăn và đau đớn. Hãy đề nghị chồng bạn, hoặc người thân của bạn giúp đỡ bạn chăm sóc bé cũng như làm việc nhà, ít nhất là trong giai đoạn đầu sau sinh.

-          Thực hiện chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý:

dù bạn có cảm thấy khỏe khoắn như thế nào đi nữa, bạn vẫn cần một chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống hợp lý và vận động vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng và giữ được sức khỏe cho những lần sinh nở sau này.