Làm gì khi bé sơ sinh bị ho?

Ho không phải là một căn bệnh. Nó chỉ là một phản ứng bảo vệ giúp làm sạch các vật cản hoặc sự khó chịu ra khỏi các ống dẫn khí. Ho cũng có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường, hoặc là kết quả của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Khi nào cần đến bác sĩ:

Hãy đến bác sĩ ngay nếu:

-          Bé chưa đến 6 tháng tuổi.

-          Bé ho kèm theo biểu hiện tím tái, khó thở: bé có thể nuốt phải dị vật, bạn cần sơ cứu ban đầu và cho bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

-          Bé ho kèm sốt cao trên 39 độ.

-          Bé ho kèm nôn ói.

-          Bé thở hổn hển hoặc khò khè khi ho, hoặc co rút lồng ngực.

-          Cơn ho khiến bé mất ngủ.

-          Bé ho liên tục, hết cơn này đến cơn khác.

Làm gì khi bé sơ sinh bị ho

-          Nếu bé ho nhưng vẫn chơi đùa, ăn uống bình thường, không bị sốt hoặc chỉ sốt nhẹ, bạn có thể theo dõi bé tại nhà. Bạn hãy cho bé uống nhiều nước, tăng cường cho bé uống nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng cho bé. Một tô cháo lá tía tô và vài lát gừng cay cũng được xem như phương thức chữa ho hiệu quả.

-          Chăm sóc khi bé ho về đêm:

o   Cho bé uống nước ấm trước giờ ngủ để xoa dịu cổ họng

o   Kê gối cao hơn một chút đẻ nước mũi không chảy xuống họng bé, gây ho

o   Giữ ấm cho bé: thoa dầu khuynh diệp lên ngực, bụng, lòng bàn chân bé, mang vớ, mặc quần áo dài cho bé.

-          Hãy đảm bảo phòng của bé không bị quá nóng, bởi như vậy sẽ khiến không khí bị khô, làm cơn ho của bé thêm dữ dội.

-          Chứng ho của bé sẽ càng tệ hơn nếu trong không khí có khói thuốc. Hãy cách ly bé với những người hút thuốc và nơi có khói.

-          Nếu bé ho có đờm, hãy giúp bé ngả người ra trước để bạn vỗ lưng bé (khum bàn tay lại, vỗ nhẹ vào lưng bé). Đặt một cái tô trước mặt và khuyến khích bé khạc đờm ra.

-          Khi bé ngủ, bạn có thể giảm ho bằng cách chèn thêm gối dưới đầu để nâng đầu bé lên cho đờm không chảy xuống họng.

-          Bạn không nên cho bé uống thuốc ho hoặc bất kỳ thuốc kháng sinh nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.