Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Thời điểm chào đón thiên thần bé nhỏ đầu tiên, hẳn mẹ nào cũng thấy ngập tràn hạnh phúc. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc đó cũng thường đi kèm với nỗi lo khi lần đầu phải chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là những tháng đầu đời của bé. Bài viết hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sau đây sẽ giúp ích cho mẹ.

Sữa mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tuyệt vời nhất

Tất cả chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho bé tốt nhất. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi lại càng cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Mẹ nên cho bé bú khoảng 2 tiếng/ lần, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút.

Bé sẽ khóc khi có dấu hiệu đói, khát sữa. Mẹ nên cho bé bú vào lúc đó. Đồng thời, mẹ nên chọn tư thế cho bé bú thoải mái nhất. Mẹ nên vỗ về và ôm gọn trẻ trong lòng bàn tay của mình để môi bé chạm vào đầu ti và giúp bé có thể bú dễ dàng.

Trong giai đoạn này, mẹ lưu ý nên lựa chọn chế độ ăn khoa học và đầy đủ chất vi chất dinh dưỡng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần được mẹ chăm sóc kỹ khu vực rốn. Dây rốn trẻ mới sinh sẽ khô sau 7-10 ngày và tự rụng. Mẹ cần chăm sóc để cuống rốn không bị ướt và giữ an toàn vệ sinh cho rốn trẻ.

Khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ cần rửa tay bằng nước sạch và xà phòng. Mẹ có thể chăm sóc rốn trẻ ngay sau khi tắm bằng cách dùng tăm bông. Khi rốn chưa rụng, mẹ chỉ nên tắm đầu và chân trẻ để giữ khu vực rốn luôn khô thoáng.

Mẹ có thể áp dụng cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bằng gạc thun quấn rốn. Việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh rất quan trọng vì nếu không, trẻ có thể bị nhiễm khuẩn rốn hoặc bị uốn ván rốn sau sinh.

Tiêm phòng

Tiêm phòng là việc cần thiết phải làm đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt khi trẻ mới được 1 tháng tuổi. Trẻ mới chào đời thường sẽ được tiêm 2 mũi ở bắp đùi để ngăn ngừa bệnh xuất huyết trẻ sơ sinh và viêm gan siêu vi B.

Tốt nhất là mẹ hãy sử dụng một cuốn sổ tay để ghi lại lịch tiêm phòng cho trẻ, tránh trường hợp bỏ sót bất kỳ một mũi tiêm nào. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên đưa trẻ đến khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sự phát triển cả về chiều cao cân nặng của trẻ. Đó sẽ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất mà mẹ cần lưu ý.